/ 40
414

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI TỐT CHÂN THẬT ĐÚNG NHƯ PHÁP

Người giảng: Thầy giáo Thái Lễ Húc

Tập 23

Xin chào các vị bằng hữu buổi tối tốt lành!

Chúng ta vừa mới nói đến bước quan trọng thứ ba trong trình tự của việc cầu học vấn là “thận tư”. “Thận tư” là suy nghĩ một cách cẩn thận. Vừa rồi cũng đã nói, trong mối quan hệ phụ tử thì bạn dạy dỗ con cái cẩn thận như thế nào? Phải “thận ư thủy”, cẩn thận khi bắt đầu. Đây cũng là “thận tư”.

Trong mối quan hệ quân thần, chúng ta cũng phải suy nghĩ đến việc dùng phương pháp như thế nào để khuyên can người lãnh đạo, để họ có thể tiếp nhận. Thậm chí, khi cấp dưới không nghe lời thì người làm lãnh đạo chúng ta phải suy nghĩ lại xem rốt cuộc chúng ta đã xảy ra vấn đề ở đâu khiến cho cấp dưới không phục tùng. Chúng ta cũng nên “thận tư” để tìm nguyên nhân, kiểm điểm lại chính mình.

Trong mối quan hệ vợ chồng, cũng phải thường thường cẩn thận suy nghĩ xem nhận thức chung của gia đình có phải thật sự kiên định hay không. Ví dụ, sự việc quan trọng trong gia đình là giáo dục tốt cho con cháu chúng ta. “Chí yếu mạc nhược giáo tử”. Trong sự việc quan trọng như vậy thì nguyên tắc giáo dục con cái của hai vợ chồng có thống nhất hay không, nếu không thì dạy con cái có thể sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề. Cho nên, việc giáo dục có thể thống nhất thì con cái mới có thể có quy tắc để tuân theo. Việc này chúng ta đều phải cẩn thận suy nghĩ. Những phương diện này đều phải làm cho tốt. Vì thế, trong mối quan hệ ngũ luân phải “thận tư”, việc đưa ra các lựa chọn trong cuộc đời cũng phải “thận tư”.

Chúng ta nói, con người đều theo đuổi và mong cầu sự thành công, các vị bằng hữu, rốt cuộc thì cái gì gọi là thành công? Có vị nào nói được hay không? Trong suy nghĩ của các vị thế nào là thành công? Không thể nào nói với tôi là không biết, vậy thì cả đời chúng ta theo đuổi sự thành công mà hỏi thành công là gì lại nói không biết, cũng không biết đang đi về phương hướng nào. Phải “thận tư”. Thành công của chúng ta là gì? Chúng ta dẫn dắt sự thành công cuộc đời cho con cái là những gì? Hiện tại việc gọi là thành công trong xã hội đối với chúng ta lại có tác động gì, có ảnh hưởng gì? Phải nên tỉ mỉ quan sát.

Con người hiện tại, việc thành công được truyền bá trên phương tiện truyền thông, trên rất nhiều tiết mục tin tức, truyền hình điện ảnh. Bạn có thể nhìn thấy được thế nào là thành công? Thành công có thể chính là phía sau lưng họ là một biệt thự vô cùng tráng lệ, bên cạnh họ là cô gái trẻ đẹp đi trên chiếc xe sang trọng đắt tiền? Trong vô hình trung đã dẫn dắt phương hướng thành công sai lệch. Đó là danh, là lợi. Thật sự thì việc theo đuổi danh lợi có phải là cuộc đời sẽ hạnh phúc vui vẻ hay không?

Tôi đã từng nghe qua một nhà doanh nghiệp diễn giảng: “Doanh nghiệp có bốn loại kết cục”.

Kết cục thứ nhất là lao tâm lao lực. Bởi vì phải dẫn dắt doanh nghiệp cho nên mỗi ngày đều làm việc mười mấy giờ đồng hồ. Người như vậy hiện nay nhiều hay không? Rất nhiều. Cho nên các vị xem, mỗi ngày làm việc mười mấy giờ đồng hồ, đây cũng là quy hoạch cuộc đời của họ. Xin hỏi các vị, quy hoạch cuộc đời như vậy là đúng hay sai? Chúng ta không cần phải đưa ra kết luận quá sớm, chúng ta hãy suy nghĩ, bởi vì có quá nhiều người đều đang hướng cuộc sống như thế này. Người hiện tại có một quan niệm sai, dường như có nhiều người làm thì cho là đúng. Khi những con thiêu thân lao vào trong lửa thì bạn có muốn lao theo không? Phải “thận tư”, phải có lý trí. Làm việc mười mấy tiếng một ngày, chúng ta nói thân thể này là bằng xương bằng thịt, làm sao chịu nổi? Không chỉ làm việc mười mấy giờ đồng hồ, có thể còn phải đi ngoại giao, còn phải thức suốt đêm, còn phải tranh quyền đoạt lợi với người ta. Những việc này đều rất hao tổn tinh thần. Kết quả, có thể lúc họ được ba mươi - bốn mươi tuổi đột nhiên một ngày đi kiểm tra sức khỏe phát hiện đã bị ung thư gan. Tình trạng như vậy hiện tại có nhiều hay không? Nhiều. Họ lao tâm lao lực liều sống liều chết, kết quả ba mươi - bốn mươi tuổi thì tuyên bố chỉ còn sống được ba tháng nữa. Vào lúc đó thì họ cảm thấy cuộc đời như thế nào? Nghe như sét đánh ngang tai. Họ bắt đầu oán trời trách người: “Tôi một đời nỗ lực mười mấy hai mươi năm rốt cuộc cũng chẳng mang được gì”. Họ nằm trên giường bệnh mà không cam tâm, họ nói: “Số tiền này của tôi không biết rốt cuộc sẽ rơi vào tay của người đàn ông nào?”. Bởi vì người vợ của họ có thể sẽ như thế nào? ... Đây là tình huống thứ nhất của doanh nghiệp. Lao tâm lao lực để rồi sau cùng phải chết yểu. Vì thế, quy hoạch cuộc đời như vậy không phải là một việc đúng đắn, phải suy nghĩ cẩn thận khi đối diện với việc kinh doanh cuộc đời.

/ 40