TỊNH ĐỘ ĐẠI KINH GIẢI DIỄN NGHĨA
Tập 94
Chủ giảng: Lão pháp sư Tịnh Không
Thời gian: Ngày 04 tháng 08 năm 2010
Địa điểm: Giảng đường Hoa Nghiêm Malaysia
Việt dịch: Ban biên dịch Pháp Âm Tuyên Lưu
Chư vị pháp sư, chư vị đồng học, mời ngồi. Mời xem Đại Thừa Vô Lượng Thọ Kinh Giải, trang 107, hàng thứ 3 từ dưới đếm lên, xem từ chữ thứ ba, dòng thứ ba từ dưới đếm lên.
“Kế đến là nêu tên ngài Di-lặc, hội Phát Thắng Chí Nhạo của kinh Đại Bảo Tích, Di-lặc hỏi Phật: Nếu có chúng sanh phát mười loại tâm, tùy theo mỗi tâm chuyên niệm hướng về A-di-đà Phật, người này mạng chung sẽ được sanh về thế giới của đức Phật ấy. Thế Tôn, những gì gọi là phát mười loại tâm?” Chúng ta ở phía trước đã học đến đoạn này, đã trích ra phần kinh văn nói về phát mười loại tâm trong kinh Đại Bảo Tích. Bốn loại đầu tiên trong mười loại này chúng ta đã học qua rồi, thứ nhất là tâm không tổn hại, thứ hai là tâm không bức não, thứ ba là tâm ưa thủ hộ, thứ tư là tâm không chấp trước, trong mỗi loại đều bao hàm ý nghĩa sâu rộng vô tận. Hôm nay chúng ta xem tiếp điều thứ năm: “Tâm khởi ý thanh tịnh. Người niệm Phật, có thể lìa pháp tạp nhiễm của thế gian, lại đối với những việc như lợi dưỡng v.v. thường sanh tâm biết đủ, đó gọi là tâm khởi ý thanh tịnh.” Điều này nói về không tham, hai điều phía trước là không giết hại, điều thứ ba là nói hộ pháp, điều thứ tư là hết sức quan trọng, là buông xuống chấp trước. Bởi vì trong các kinh Đại Tiểu thừa, Phật thường xuyên dạy chúng ta, nếu chúng ta có thể đối với tất cả pháp thế gian và xuất thế gian mà không còn chấp trước nữa, Phật nói cho chúng ta biết, bạn liền vượt thoát lục đạo luân hồi. Từ đây có thể biết, lục đạo luân hồi từ đâu mà có? Chính là từ chấp trước mà có, chỉ cần bạn còn có ý niệm chấp trước này thì hiện tượng luân hồi liền xuất hiện.
Người thật sự giác ngộ, trước đây đại sư Vĩnh Gia đã từng nói trong Chứng Đạo Ca, Vĩnh Gia là người đời Đường, cùng thời đại với Lục tổ của Thiền tông, ngài cũng là học trò của Lục tổ, minh tâm kiến tánh, kiến tánh thành Phật ở dưới hội của Lục tổ. Cả đời Lục tổ, trong hàng học trò có 43 người thành tựu, thành tựu ở đây chính là minh tâm kiến tánh. Minh tâm kiến tánh không những vượt thoát lục đạo, mà còn vượt thoát mười pháp giới, họ thành tựu thật sự rồi. A-la-hán chỉ là thành tựu nhỏ, chưa thể tính là thành tựu thật sự, họ chỉ thoát khỏi lục đạo luân hồi, mà chưa thoát khỏi mười pháp giới. Chúng ta biết được, luân hồi là do ý niệm của chấp trước mà xuất hiện, cho nên đại sư Vĩnh Gia nói cho chúng ta biết, “trong mộng rõ ràng có sáu cõi”, sáu cõi chính là lục đạo luân hồi; “giác rồi rỗng lặng không đại thiên”, giác ngộ rồi thì không chấp trước nữa. Chấp trước là mê, mê mà không giác thì họ mới chấp trước. Mà trong chấp trước thì nghiêm trọng nhất là tình chấp, thứ này đều không phải là thật. Chấp trước không còn nữa thì lục đạo sẽ không còn nữa. A-la-hán không chấp trước nữa, nhưng họ vẫn có phân biệt, có phân biệt thì có tứ thánh pháp giới, Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát, Phật, liền có những thứ này xuất hiện. Những thứ này vẫn là mộng, đều không phải thật. Lục đạo là mộng trong mộng, bạn xem mê này sâu đến chừng nào!
Từ lục đạo mà tỉnh dậy, cảnh giới hiện tiền đó chính là cảnh giới tứ thánh, tứ thánh vẫn còn là một giấc mộng, vẫn chưa phải thật. Lại phải buông xuống phân biệt, không những không chấp trước, mà đối với hết thảy pháp thế gian và xuất thế gian vĩnh viễn lìa phân biệt, sau đó công phu lại nâng lên đến không khởi tâm, không động niệm thì mười pháp giới sẽ không thấy nữa. Thật đúng như Thế Tôn nói cho chúng ta biết trong kinh Bát-nhã, “phàm những gì có tướng đều là hư vọng”, mười pháp giới có tướng nên không phải thật, khi đạt đến một mức độ nhất định thì cảnh giới này sẽ không thấy nữa, biến mất rồi. Cho nên các nhà khoa học hiện nay nói với chúng ta, vũ trụ là vô cùng lớn, thế giới vĩ mô của vũ trụ mà khoa học hiện nay có thể thăm dò được, chính là chỉ có thể thăm dò được, họ nói một phần mười của toàn thể vũ trụ; nói cách khác, còn chín phần mười vũ trụ là không thấy được. Lời nói này chúng ta nghe hiểu, người tu học Đại thừa hiểu rõ, lời họ nói là thật, 90% không thấy được. Làm sao không thấy? Tỉnh mộng rồi, sau khi tỉnh dậy thì cảnh giới trong mộng không còn thấy nữa, chính là đạo lý này. Cho nên họ đối với chân tướng của vũ trụ đã thăm dò được không tệ, chúng ta rất khâm phục, nhưng vẫn chưa đạt đến rốt ráo, vẫn chưa đến mức triệt để, nếu đạt đến rốt ráo triệt để, tôi tin rằng nó sẽ hoàn toàn tương đồng với những gì được nói trong kinh Đại thừa.