THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG THIÊN
Tập 80
Chủ giảng: Lão pháp sư Tịnh Không
Địa điểm: Tịnh tông Học hội Singapore
Thời gian: 15/08/1999
Việt dịch: Ban biên dịch Pháp Âm Tuyên Lưu
Chư vị đồng học, chào mọi người! Hôm qua giảng đến “thi ân bất cầu báo, dữ nhân bất truy hối” (làm ơn không cầu báo, cho người không hối tiếc). Hai chữ “thi ân” chúng ta phải chú ý, thi ân là bố thí ân đức, làm thiện với người. Trong các buổi giảng chúng tôi thường nói, luôn là phải giữ tâm thuần thiện, ý nghĩ thuần thiện, niệm niệm suy nghĩ cho người khác, đây là bố thí ân đức. Bố thí ân đức là cách nghĩ, cách nói thông thường, nếu như bản thân chúng ta vẫn còn có một ý niệm bố thí ân đức là sai rồi. Sai ở đâu? Chúng ta đã chấp tướng, chấp tướng thì không viên mãn, chấp tướng là nhân thiện ở trong tam giới lục đạo, không tương ưng với tánh đức. Đạo lý này rất sâu, rất rộng, người học Phật không thể không biết, nếu bạn không biết thì bạn không đạt được tâm thanh tịnh. Qúy vị phải biết, tâm thanh tịnh mới là chân thiện, là đại thiện.
Hôm qua, chúng tôi tham gia đại hội biểu dương các bà mẹ vĩ đại của Hồi giáo, chúng tôi không biết trong buổi lễ này lại quy tụ nhiều quan chức lớn. Có ba vị bộ trưởng, có sự tham dự của tiền tổng thống Singapore và ứng cử viên tổng thống sắp tới là ông Nathan cũng tham dự, còn có một số đại sứ của Đại sứ quán các nước, chúng tôi trò chuyện ở trong phòng khách quý. Họ gặp tôi đều rất hoan hỷ, họ hỏi tôi, họ nói họ xem thấy tôi rất trẻ, hỏi tuổi tác của tôi, sau đó hỏi tôi làm sao giữ gìn được sức khỏe như thế? Tôi bèn nói với họ: “thanh tâm quả dục”. Thanh tâm quả dục không phải là không làm việc, việc gì cũng làm, làm rất nhiệt tâm, làm rất nỗ lực hết lòng, làm bằng cách nào? Không chấp tướng, tận lực mà làm. Nếu làm mà niệm niệm không quên, điều này không được. Tôi giảng thanh tâm quả dục, giảng buông xuống vọng tưởng, chấp trước, họ nghe xong đều hiểu; nhưng khó, không dễ làm được.
Nói thật ra có gì khó đâu? Khó ở chỗ là chưa thật sự hiểu rõ chân tướng vũ trụ nhân sinh, khó là ở chỗ này. Cho nên, Thế Tôn năm xưa khi còn tại thế, 49 năm hằng ngày khai thị cho chúng ta chẳng qua là nói rõ sự thật này. Đã hiểu rõ sự thật rồi thì không khó! Sự thật là gì? Năng đắc và sở đắc đều không thể được, nhà Phật thường nói “vạn pháp giai không”, bạn vẫn còn khởi vọng tưởng hay sao? Tiên sinh Viên Liễu Phàm hiểu rõ, ông hiểu vẫn chưa phải là đạo lý rất sâu này, chỗ ông hiểu chẳng qua là đạo lý nhân quả báo ứng, đây là sự tướng trên sự, “một miếng ăn, một hớp nước, không gì không định trước”. Bạn ở trong đời này, công danh, phú quý, yểu thọ, bần tiện đều là do trong đời quá khứ tu mà có, quả báo cảm được trong đời này tơ hào không sai, đây là chân tướng rất thô thiển trên sự tướng, ông đã hiểu rõ. Sau khi hiểu rõ, ông liền như như bất động, vọng tưởng, phân biệt, chấp trước tuy chưa đoạn nhưng đã nhẹ, so với người thông thường thì đã nhẹ hơn rất nhiều. Ông ngồi ở trong thiền đường với thiền sư Vân Cốc ba ngày ba đêm mà không khởi một vọng tưởng nào. Nguyên nhân là gì? Ông hiểu rõ “một miếng ăn, một hớp nước, không gì không định trước”, nên đã buông xuống. Thế nhưng đây vẫn chưa phải chân tướng sự thật, người hiểu rõ chân tướng sự thật, tâm mới thật sự thanh tịnh.
Bạn xem, tiên sinh Liễu Phàm sau khi gặp được thiền sư Vân Cốc, ngài đã khai thị cho ông, ông phát tâm đọc sách, cầu lấy công danh, cải tạo vận mệnh của mình, là tấm gương tốt của người thế gian, tấm gương tốt của chúng sanh lục đạo, không phải học Phật. Tuy không phải học Phật nhưng đó là nền tảng tốt cho việc học Phật, học Phật quả thật xây dựng từ trên nền tảng này, đây là điều không thể phủ nhận. Phật pháp là đại thiện của thế xuất thế gian, đại thiện nhất định xây dựng trên nền tảng của tiểu thiện, đạo lý này hiện nay rất ít người hiểu được. Vào thời xưa người hiểu được nhiều, nhưng chưa chắc có thể làm được. Tại sao làm không được vậy? Có hai nguyên nhân: thứ nhất là hiểu chưa đủ triệt để; thứ hai là không buông xuống được tập khí phiền não, không ngăn nổi sự cám dỗ của danh văn lợi dưỡng, nguyên nhân là ở chỗ này.
Chúng ta hiểu rõ, sau khi hiểu rõ thì phải biết làm như thế nào, phải nương theo lời dạy của Phật, chắc chắn không sai. Dùng tâm thiện, hạnh thiện giúp đỡ người khác, người ta lừa gạt chúng ta, chúng ta vẫn phải dùng tâm thiện, hạnh thiện đối xử với người, quyết không thể bởi vì họ lừa gạt ta mà ta liền lẩn tránh, ta liền không muốn quan tâm họ, vậy thì chúng ta vẫn là khởi tâm động niệm, chúng ta vẫn là rơi vào trong phân biệt, chấp trước. Người ta có thành ý đối với ta hay là lừa gạt ta, chúng ta không thể không biết, không biết là hồ đồ. Mọi thứ rõ ràng, một chút cũng không hồ đồ, dùng tâm chân thành đối xử với người, đây là Phật Bồ-tát, hạnh Bồ-tát, đây là chân thật thi ân. Thi ân mà bản thân còn không có ý nghĩ thi ân thì đâu có chuyện cầu báo đáp? Giúp đỡ người khác, thành tựu người khác, bố thí cúng dường người khác, tuyệt đối không có ý nghĩ hối hận.