/ 73
3

PHẬT THUYẾT ĐẠI THỪA VÔ LƯỢNG THỌ

TRANG NGHIÊM, THANH TỊNH, BÌNH ĐẲNG, GIÁC KINH

Phúc giảng lần thứ ba: Cô Lưu Tố Vân

Thời gian: 15/05/2024

Địa điểm: Tiểu viện Lục Hòa

Việt dịch: Ban biên dịch Pháp Âm Tuyên Lưu

Tập 73


Chư vị đồng tu tôn kính, chào mọi người. A-di-đà Phật! Hôm nay tôi bắt đầu giảng kinh văn phẩm thứ ba mươi bốn.

PHẨM BA MƯƠI BỐN: TÂM ĐẮC KHAI MINH

Trong phẩm kinh văn này, Bồ-tát Di-lặc hiểu sâu lời Phật, ngộ rõ tự tánh. Đức Phật lại khai thị rằng:

1. Phải đoạn hoặc mà niệm Phật, biết khổ và tu thiện.

2. Tự lợi lợi tha, lần lượt cứu giúp lẫn nhau.

3. Một lần nữa nêu rõ quả thù thắng của thế giới Cực Lạc.

4. Khuyên đại chúng trừ bỏ nghi ngờ hối hận, để tránh sanh vào biên địa.

Mời xem kinh văn:

Di-lặc bạch rằng, lời Phật răn dạy rất sâu rất khéo, chúng con đều nhờ ơn đức từ bi mà giải thoát ưu khổ. Phật là đấng pháp vương tôn quý siêu việt trong hàng thánh, quang minh triệt chiếu, suốt đến vô cực, là thầy của khắp cả trời người. Nay được gặp Phật, lại được nghe tiếng của Phật Vô Lượng Thọ, không ai không hoan hỷ, tâm được khai sáng.

“Lời Phật răn dạy”, răn dạy là bảo người đoạn ác tu thiện, hành vi nào có thể làm, hành vi nào phải cấm đoán.

“Rất sâu rất khéo”, rất sâu là pháp do Phật nói ra lời quán triệt lý thật tướng, khế hợp đệ nhất nghĩa đế; rất khéo nghĩa là Phật pháp là lời chí lý, có thể chuyển phàm thành thánh.

“Chúng con đều nhờ ơn đức từ bi mà giải thoát ưu khổ”, được nghe yếu nghĩa của Phật pháp có thể đoạn trừ nỗi khổ của lục đạo, triệt để đạt được giải thoát.

“Phật là đấng pháp vương”, kinh Pháp Hoa nói: “Ta là pháp vương, tự tại với tất cả pháp”, không bị hết thảy pháp trói buộc, đắc đại tự tại. Như Thiền tông nói: “Không bị một pháp nào làm dao động”, nếu còn có một pháp làm cho dao động thì sẽ bị pháp đó trói buộc, không được tự tại.

“Tôn quý siêu việt trong hàng thánh”, hàng thánh là chỉ các bậc thánh Tiểu thừa từ Sơ quả trở lên, Đại thừa từ Sơ địa trở lên. Phật là bậc thầy tôn quý của chín cõi, vượt hơn tất cả thánh nhân thế gian và xuất thế gian, là đấng chí tôn trong các bậc thánh. Khi Phật giáng sinh, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất, mở miệng liền nói: “Trên trời dưới đất, chỉ có ta là tôn quý nhất.” Tổ sư Vân Môn nói: “Nếu tôi có mặt lúc đó, sẽ một gậy đập chết rồi cho chó ăn.” Điều này nói rõ Phật là đấng chí tôn về mặt giác ngộ. Nếu hiểu lầm Phật là độc tôn về mặt địa vị, thần thông hay học vấn, thì đều đáng bị “một gậy đập chết rồi cho chó ăn”.

“Quang minh triệt chiếu”, trong Tịnh Ảnh Sớ nói: trí tuệ tự tánh rốt ráo thông đạt đệ nhất nghĩa không, triệt để chứng nhập lý thể.

“Suốt đến vô cực”, bi nguyện và diệu dụng độ sanh không có cùng tận.

“Là thầy của khắp cả trời người”, trên trời dưới đất, chỉ Phật tôn quý nhất, dạo bước mười phương, làm đại đạo sư. Rất nhiều tín đồ Phật giáo đối với lời Phật dạy thường tin chẳng tới, song không biết rằng những vị thần được thờ phụng trong các tôn giáo khác đều lấy Phật làm thầy.

“Lại được nghe tiếng của Phật Vô Lượng Thọ”, Phật là bậc khó thấy khó gặp, đại chúng trong pháp hội không chỉ gặp được Phật, mà còn tận mắt nhìn thấy thế giới Cực Lạc, lại còn nghe được lời giáo huấn của Phật Vô Lượng Thọ. Đại sư Thiện Đạo nói: “Như Lai sở dĩ xuất hiện ở đời, chỉ để nói biển bổn nguyện của Di-đà.” Đại sư Ngẫu Ích nói: một câu A-di-đà Phật chính là sở chứng của Thích-ca Mâu-ni Phật truyền lại cho chúng sanh.

“Không ai không hoan hỷ, tâm được khai sáng”, sau khi nghe Phật khai thị, tâm ý đại chúng mở mang thông suốt, thấy rõ tự tánh, thảy đều vui mừng khôn xiết. Có người hỏi đại sư Liên Trì: Thiền tông và Tịnh độ, làm thế nào dung thông? Đại sư đáp: “Nếu đợi dung thông thì là hai vật rồi.” Hai tông này vốn dĩ chẳng phải hai, còn nói gì đến chuyện dung thông. Có thể thấy, kiến giải của bậc đạt đạo và phàm phu hoàn toàn khác biệt.

Bên trên là Bồ-tát Di-lặc báo cáo với Phật về tình hình nghe pháp của đại chúng.

Mời xem kinh văn tiếp theo:

Phật bảo Di-lặc, kính Phật là điều thiện lớn, thật phải nên niệm Phật, cắt đứt hồ nghi, nhổ sạch ái dục, chặn các nguồn ác. Dạo bước tam giới, không gì ngăn ngại, khai thị chánh đạo, độ người chưa được độ. Các ông nên biết, nhân dân mười phương nhiều kiếp đến nay xoay vần trong năm đường, sầu khổ không dứt. Lúc sanh ra đau khổ, già cũng đau khổ, bệnh rất đau khổ, chết cực đau khổ. Xấu ác, hôi thối, bất tịnh, không có gì vui. Nên tự quyết cắt đứt, tẩy trừ cấu nhơ trong tâm, nói năng hành động trung tín, trong ngoài tương ưng.

/ 73