/ 7
2

PHẬT THUYẾT ĐẠI THỪA VÔ LƯỢNG THỌ

TRANG NGHIÊM, THANH TỊNH, BÌNH ĐẲNG, GIÁC KINH

Phúc giảng lần thứ ba: Cô Lưu Tố Vân

Thời gian: 07/04/2024

Địa điểm: Tiểu viện Lục Hòa

Việt dịch: Ban biên dịch Pháp Âm Tuyên Lưu

Tập 7


Chư vị đồng tu tôn kính, chào mọi người. A-di-đà Phật. Hôm nay, tôi sẽ giảng phần nội dung tiếp theo của ngày hôm qua.

“Bồ-tát Văn-thù-sư-lợi.”

Được dịch thành Mạn-thù-thất-lợi, Diệu Thủ, Diệu Cát Tường, Diệu Đức.

Trong kinh Phóng Bát nói: Thích-ca Mâu-ni Phật sở dĩ thành Phật là nhờ ân huệ của ngài Văn-thù-sư-lợi. Vô lượng chư Phật quá khứ đều là đệ tử của ngài Văn-thù-sư-lợi. Hết thảy chư Phật vị lai cũng nhờ uy lực của ngài Văn-thù gia trì mà thành tựu. Ví như trẻ nhỏ ở thế gian đều có cha mẹ, Bồ-tát Văn-thù là cha mẹ trong Phật đạo. Thế tôn hết sức tán thán Đại sĩ Văn-thù là chỗ xuất sanh của tất cả Phật.

Trong Pháp Hoa Gia Tường Sớ nói “vì thấy rõ được Phật tánh”. Các đức đều viên mãn, quả chứng đã tột cùng, cho nên gọi là “diệu đức”. Vì thấy rõ được Phật tánh, diệu quả của Như Lai hàm nhiếp không cùng tận, cho nên gọi là Diệu Thủ, Diệu Cát Tường, Diệu Đức. Thiền tông nói: ngộ rồi thì là Phật, không ngộ là chúng sanh, không nói dài dòng.

Ngài Văn-thù là bậc trí tuệ đệ nhất trong hàng Bồ-tát. Ngài thị hiện ở núi Ngũ Đài, thật ra ngài ở khắp mọi nơi. Quá khứ ngài thành Phật, gọi là Long Chủng Tôn Vương Như Lai; hiện ngài đang thành Phật ở nước Thường Hỷ phương Bắc, gọi là Bảo Tích Như Lai; tương lai ngài thành Phật, gọi là Phổ Kiến Như Lai. Có thể thấy, ngài Văn-thù là vị thị hiện thành Phật trong ba đời.

Trong kinh A-di-đà nói: Tịnh độ tông là pháp khó tin trong tất cả thế gian. “Tất cả thế gian” gồm chúng sanh lục đạo, Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát trong tất cả thế giới. Bồ-tát Văn-thù - bậc đại trí độc tôn hiện đang thị hiện trong pháp hội này, nhằm biểu thị pháp môn Tịnh độ chỉ có bậc đại trí mới có thể tin tưởng mà bước vào. Lòng tin thanh tịnh đúng là xuất phát từ trí tuệ thù thắng, vì đã “thấy rõ được Phật tánh”.

“Bồ-tát Di-lặc.”

“Di-lặc” là họ, dịch là Từ Thị. “A-dật-đa” là tên, dịch là Vô Năng Thắng. Toàn bộ ý nghĩa dịch thành “lòng từ không gì hơn được”.

Trong Di-đà Sớ Sao nói: Bồ-tát Di-lặc lúc ở trong thai mẹ đã có lòng từ, cho nên tên trong gia tộc của ngài là Từ Thị; lại trong đời quá khứ, ngài gặp Đại Từ Như Lai, phát tâm có nguyện giống với Như Lai, bèn được tâm từ tam-muội; lại nữa, khi còn là Bà-la-môn, danh hiệu của ngài là Nhất Thiết Trí, ngài tu tập hạnh từ trong 8.000 năm; lại trong thời Phật Phất-sa, ngài cùng Thích-ca Như Lai phát tâm bồ-đề, thường tu tập định từ.

Trong kinh Tư Ích nói: chúng sanh gặp được ngài Từ Thị liền đắc tâm từ tam-muội. Trong kinh Bi Hoa nói: ngài Di-lặc phát nguyện sẽ bảo hộ chúng sanh trong kiếp đao binh. Sau khi ở trời Đâu-suất 4.000 năm, Bồ-tát Di-lặc sẽ đến nhân gian thành Phật, hiện ngài đang ở nội viện Đâu-suất.

Có người nói, người từng tu Phật pháp, sau khi đợi Bồ-tát Di-lặc hạ sanh, qua ba hội Long Hoa, toàn bộ đều được độ thoát. Thế nhưng bạn phải đợi 56 ức 7 ngàn vạn năm. Trong thời gian dài như vậy, luân chuyển từ thiên đường đến địa ngục, không biết phải trải bao phen sống chết.

Ba vị Đại sĩ này là thượng thủ trong hàng Bồ-tát, là do duyên của các ngài với Tịnh độ đặc biệt sâu.

Đầu tiên là Bồ-tát Phổ Hiền, mười đại nguyện vương dẫn về Cực Lạc. Trong phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện nói: người đã phát mười đại nguyện, đến khi lâm chung, sáu căn hư hoại vô dụng, hết thảy mọi thứ đều phải xả bỏ, chỉ nguyện vương này không hề rời khỏi, trong hết thảy thời đều ở trước dẫn đường, trong một sát-na liền được vãng sanh thế giới Cực Lạc. Một bộ Hoa Nghiêm sau cùng gom về phẩm Hạnh Nguyện, phẩm Hạnh Nguyện dẫn lối vãng sanh Cực Lạc. Đây chính là chỗ quy kết của một đời thánh giáo.

Đại sĩ Phổ Hiền nói: “Nguyện tôi khi mạng sắp chấm dứt, trừ sạch hết thảy mọi chướng ngại, diện kiến đức Phật A-di-đà, liền được vãng sanh cõi An Lạc, tôi được vãng sanh nước ấy rồi, hiện tiền thành tựu đại nguyện này.” Đây là văn phát nguyện cầu sanh Tịnh độ của Đại sĩ Phổ Hiền - trưởng tử của đấng Pháp vương.

Đại trí Văn-thù là thầy của chư Phật, cũng phát đại nguyện giống như vậy. Kinh Văn-thù Phát Nguyện nói: “Nguyện khi tôi mệnh chung, diệt trừ các chướng ngại, diện kiến A-di-đà, vãng sanh cõi An Lạc, sanh về nước ấy rồi, viên mãn các đại nguyện, A-di-đà Như Lai, hiện tiền thọ ký tôi.”

/ 7