Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!
Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng thứ Hai, ngày 09/06/2025.
****************************
PHẬT HỌC THƯỜNG THỨC
Bài 099: Thiên tai nhân họa từ đâu mà ra?
Nhà Phật nói thiên tai nhân họa từ nơi khởi tâm động niệm, đối nhân xử thế tiếp vật của chúng sanh mà ra, thế nhưng khoa học hiện đại chưa chứng thực được nên con người không tin. Hãy quán sát để biết thiên tai nhân họa có phải từ khởi tâm động niệm của chúng sanh không? Một nơi con người sống yêu thương, đùm bọc chia sẻ thường có không khí, từ trường tốt đẹp. Nhưng nơi nào con người đầy sự tranh đua, tham sân si ngạo mạn, đụng đến việc thì chửi bới đánh đập, dùng thế lực để chèn ép người thì nơi ấy, hoàn cảnh ấy rất ngột ngạt. Có những cô giáo của Hệ thống chúng ta đã quay trở lại làm việc sau một thời gian ngắn làm việc ở bên ngoài. Vì sao vậy? Vì hoàn cảnh đều rất ác liệt, đều là tham sân si, đấu đá tranh giành. Những việc như vậy cho chúng ta thấy thiên tai nhân họa sẽ ở khởi tâm của chúng ta mà hình thành.
Hòa Thượng nói: “Nhìn vào thế gian hiện tại, các vị có thể thấy rõ rằng thiên tai nhân họa mỗi năm một nhiều hơn, lần sau lại nghiêm trọng hơn lần trước. Chúng ta nghe được thông tin này rồi cũng có một chút lo sợ nhưng không biết cách nào để thay đổi và còn cho rằng thiên tai là do thiên nhiên, đều là đổ thừa cho thiên nhiên. Phát sanh tai nạn kỳ thật do đâu? Trên Kinh Phật từng nói: “Duy tâm sở hiện duy thức sở biến. Nhất thiết pháp từ tâm tưởng sanh.” – tất cả pháp do tâm con người sinh ra. Chúng ta hãy quán sát vì sao thiên tai nhân họa càng lúc càng nghiêm trọng hơn? Vì tâm con người càng lúc càng ô nhiễm, càng lúc càng xấu ác.
“Cách nghĩ rằng thiên tai nhân họa không liên quan đến chúng ta là cách nghĩ sai lầm. Trên Kinh Phật nói có đạo lý, thiên tai nhân họa là do cộng nghiệp mà ra. Trên Kinh nói rất rõ ràng! Tham là nước, hồng thủy do tâm tham của chúng sanh mà chiêu cảm. Nạn lửa, chiến tranh là do tâm sân hận của con người mà chiêu cảm. Nạn gió là do ngu si mà chiêu cảm. Động đất, sóng thần là do tâm ngạo mạn của chúng sanh mà chiêu cảm.
“Chúng sanh ở thế gian này, một ngày từ sáng đến tối tạo ra nghiệp gì vậy? Tạo tham sân si mạn! Phật chỉ dạy rằng ý niệm của chúng ta có ba độc tham sân si thêm vào mạn là cái độc thứ tư. Bốn loại độc này đã chiêu cảm đến nạn nước, nạn gió, nạn lửa, nạn động đất. Trên Kinh Phật nói rất rõ ràng nhưng khoa học ngày nay không thừa nhận vì chưa chứng minh được. Chắc phải chờ qua vài chục năm nữa, khi khoa học chứng minh được rồi thì con người mới thật tin.”
Mỗi năm mùa mưa đến, chúng ta đều nghe thấy thông tin về sạt lở đất. Nguyên nhân là do con người phá đi trật tự thiên nhiên như ao hồ thì bị lấp kín, đồi núi thì bị đục khoét và cây rừng thì đốn hạ hết. Những hành động của con người đã rõ ràng nên làm sao chúng ta đổ thừa cho thiên nhiên được. Thiên nhiên vốn dĩ rất hài hòa, từ ngàn đời, thiên nhiên đã tự cân bằng hoàn cảnh sinh thái. Nơi có nhiều nước chảy thì thiên nhiên sẽ hình thành ao hồ giữ nước, trước khi tiếp tục chảy ra thành những dòng nhỏ. Hiện tại những ao hồ lớn cùng các dòng chảy nhỏ đã bị người ta lấp hết nên khi nước về, sẽ tạo nên lũ ống và sạt lở đất. Mười mấy năm trước khu vực nơi tôi ở không bao giờ bị ngập, hiện tại đường đã được nâng cao hơn 1m nhưng khi nước lũ về vẫn ngập hơn 1m. Vậy mà, con người vẫn đổ thừa những tai nạn đó do hoàn cảnh thiên nhiên.
Hòa Thượng dẫn Kinh Phật khẳng định: “Nhất thiết pháp từ tâm tưởng sanh” – tất cả pháp do tâm con người sinh ra. Hiện tại, tâm con người càng lúc càng ô nhiễm, càng lúc càng xấu ác. Trước kia, kẻ trộm phải vào tận nhà mới cướp hay trộm được tài sản, tiền bạc còn ngày nay, họ có thể ngồi ở đâu đó mà vẫn có thể lấy hết tiền của người ta. Gần đây có một người xin việc vào một bệnh viện tư nhân và kẻ lừa đảo biết được thông tin này, liền giả làm nhân viên bệnh viện yêu cầu người xin việc nộp thứ này thứ kia rồi lấy của người này 500 triệu đồng. Tội phạm công nghệ cao ngày nay với các thiết bị nghe lén nhìn trộm v..vv có thể nắm được các dữ liệu cá nhân. Cho nên những việc xung quanh chúng ta đã cho thấy tất cả pháp đều từ tâm tưởng sanh, đều là khởi tâm động niệm của chúng ta mà hình thành, từ những tâm niệm xấu ác của nhiều người cộng dồn lại.