Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!
Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng thứ Tư, ngày 14/01/2026.
****************************
PHẬT HỌC THƯỜNG THỨC
Bài 310: Không nên bị nhiễu loạn
Chúng ta niệm Phật là để đạt được nhất tâm bất loạn, thế nhưng tâm ta thường xuyên bị nhiễu loạn bởi thế pháp và ngay cả bởi chính Phật pháp. Khi sống ở thế gian, chúng ta luôn bị những việc đời làm cho xao động, đây là điều thường xuyên xảy ra. Nhưng đáng ngại hơn, khi tiếp xúc với Phật pháp, chúng ta lại để chính Phật pháp làm cho nhiễu loạn tâm tư. Do đó, nhất tâm bất loạn chính là giữ cho tâm mình không bị lay chuyển, không bị nhiễu loạn bởi bất kỳ thế pháp hay Phật pháp.
Hòa Thượng nói: “Trong hạ phẩm hạ sanh quán Kinh, Phật đã nói rằng con người có nghiệp chướng rất nặng, không thể niệm Phật. Khi lâm chung, gặp được thiện tri thức dạy họ xưng niệm danh hiệu Phật, một câu, 10 câu cũng có thể vãng sanh. Có thể thấy được, một câu danh hiệu Phật có đầy đủ cả giới, định, tuệ.” Câu chuyện về một ông đồ tể hằng ngày giết heo, giết bò, đến lúc lâm chung đã vô cùng hoảng sợ vì thấy những ác tướng hiện ra. Ông la hét, cầu cứu và thật may mắn khi có một vị tăng đi ngang qua. Vị này đã đốt một nén nhang đưa cho ông và dặn ông hãy thành tâm xưng niệm danh hiệu “A Di Đà Phật”. Ngay lập tức, ông một lòng một dạ xưng niệm. Đây quả thực là một phước đức nhân duyên vô cùng lớn lao. Trái lại, có những người cả đời niệm Phật nhưng đến phút lâm chung lại không còn lòng tin vào câu Phật hiệu.
Có một người hằng ngày vẫn gõ mõ dẫn chúng niệm Phật, nhưng đến lúc sắp lâm chung lại đuổi tất cả những người đang niệm Phật ra về, bởi vì ông sợ nghe tiếng niệm Phật và sợ phải đối diện với cái chết. Đây là một trường hợp vô cùng đáng thương. Cũng có những người bình thường vẫn đi dẫn đoàn hộ niệm, nhưng đến khi chính mình lâm chung lại không muốn ai hộ niệm hay niệm Phật cho mình. Trái lại, có những người bình thường tuy không biết niệm Phật, nhưng đến giờ phút lâm chung lại có duyên lành được người khác khuyên bảo, biết lắng nghe và cùng niệm Phật, thì đó quả thực là một sự thù thắng khôn cùng.
Thầy Kỳ Anh trước khi mất khoảng 1 tuần nói chuyện rất minh mẫn, thầy còn khoe với tôi vừa được tặng một xâu chuỗi. Thầy đã niệm Phật. Có thế nói là, một kiếp nhân sinh viên mãn, cả một đời của thầy là tận tâm tận lực vì cộng đồng, vì xã hội, vì quốc gia. Lúc thầy ra đi rất nhẹ nhàng, đây là phước báu. Thầy rất tán thán công việc giáo học của chúng ta. Mặc dù, nhiều năm trước, thầy chưa biết đến Phật pháp nhưng đời sống của thầy có thể nói là thuần thiện, thuần tịnh, thấy điều hay thì liền tiếp nhận.
Bản thân tôi chỉ là một học trò nhỏ của Thầy, vậy mà tại buổi lễ tri ân nhà giáo năm trước, Thầy lại khẳng định rằng có những việc Thầy đã học được từ chính chúng ta. Lời nói của Thầy đúng là phong thái chánh đại quang minh của một bậc quân tử. Điều đó cho thấy rằng, cho dù ở địa vị hay đẳng cấp nào, hễ mình học được điều hay từ người khác thì sẵn sàng thừa nhận là học từ họ.
Khi tôi nghe Thầy nói như vậy, trong lòng cảm thấy vô cùng hổ thẹn; bởi lời dạy của Thầy chính là lời nhắn nhủ sâu sắc, mong mỏi thế hệ mai sau phải làm tốt hơn nữa. Trong mọi việc làm hằng ngày, Thầy đều tận tâm tận lực đối với bổn phận và trách nhiệm của chính mình. Đó chính là tu hành chân thật. Hòa Thượng đã dạy rằng: “Phật hiệu có thể gián đoạn chứ Phật tâm không được gián đoạn.” Phật tâm chính là cái tâm luôn nghĩ cho mọi người, làm những việc tốt nhất vì lợi ích của chúng sanh. Không nhất thiết phải có danh nghĩa hay hình tướng của Phật mới gọi là có Phật tâm.
Chúng ta hằng ngày chìm đắm, dính chặt vào ngã tướng, nhân tướng, chúng sanh tướng, thọ giả tướng. Chúng ta suốt ngày kêu khổ còn người quen sống khổ sẽ không hề kêu ca. Ví dụ như người dân miền Tây quanh năm nước lũ, lũ lên cao thì nâng giường lên cao, lũ xuống thấp thì lại hạ giường xuống thấp. Hay một ví dụ khác mà Hòa Thượng kể về một cô gái thuê một căn phòng nhưng cứ đến 12 giờ đêm thì một con quỷ xuất hiện để đòi mạng. Cô khiếp sợ nên niệm Phật, dần dần thành thói quen, cứ nghe mùi tanh hôi xuất hiện lúc 12 giờ đêm là niệm Phật. Cô nói nhờ hoàn cảnh này mà cô tinh tấn bởi không niệm Phật là chết. Sau vài tháng liên tục như thế thì hiện tượng quỷ xuất hiện đã không còn. Cô gái sau này đã xuất gia.