22

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng thứ Năm, ngày 16/10/2025.

****************************

PHẬT HỌC THƯỜNG THỨC

BÀI 224

MA CŨNG CÓ THỂ QUAY ĐẦU

Ma là nhân tố gây chướng ngại, phá hoại mà họ còn có thể quay đầu. Chúng ta cũng đã được chứng thực có những trường hợp, Ma ban đầu đến nhiễu loạn, phá hoại nhưng sau đó họ thành toàn, hỗ trợ cho mọi người. Phật đã nói: “Nhất thiết duy tâm tạo”. Tất cả đều do tâm của mình. Nếu tâm của chúng ta phát ra những tư tưởng giống với Ma thì Ma sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, nếu tâm chúng ta trái ngược với Ma thì Ma không thể ảnh hưởng đến chúng ta. Nếu chúng ta có thái độ đối đầu thì chúng ta sẽ luôn gặp sự đối đầu; chúng ta có thái độ bình hòa, tôn trọng thì chắc chắn họ cũng sẽ dùng thái độ bình hòa, tôn trọng đối với chúng ta.

Hòa Thượng nói: “Chúng ta không cần phải sợ Ma, nếu họ tiếp xúc với chánh pháp thì họ cũng sẽ hồi đầu, họ sẽ làm Phật tử, làm hộ pháp cho chúng ta”. Nếu chúng ta tu hành đúng như lý, như pháp thì xung quanh chúng ta chỉ có hộ pháp, không có Ma. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta có tu học đúng như lý như pháp không? Nhiều người không hiểu rằng những việc làm lợi ích cho chúng sanh là việc làm của Phật, những việc làm “tự tư tự lợi” là việc của Ma.

Có người cho rằng họ có được “danh vọng lợi dưỡng” ngày càng lớn, có nơi ở ngày càng nguy nga, tráng lệ là do Phật ban cho. Người xưa nói: “Phật Bồ Tát thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác”. Phật Bồ Tát sẽ không giúp chúng ta thỏa mãn tham cầu, tư dục. Hòa Thượng từng nói: “Tôi không mong cầu cho mình nên tôi khởi ý niệm làm việc gì thì việc đó rất nhanh thành công”. Việc này nếu như không có người nhắc nhở thì chúng ta sẽ không nhận ra.

Hòa Thượng nói: “Có người hỏi tôi, trong hàng đệ tử của Phật có những người do Bồ Tát thị hiện nhưng vì sao họ vẫn làm ác, vẫn thường chống phá Thích Ca Mâu Ni Phật. Đây là một loại đại huyền thị hiện, trên hình thức thì gần như là chướng ngại nhưng trên thực tế là họ đang giúp Thích Ca Mâu Ni Phật”. Lục quần Tỳ kheo là đệ tử Phật, họ đều là đại Bồ Tát, trên hình thức thì họ rất ngoan cố, không nghe lời, tạo tác tất cả các ác nghiệp, họ làm như vậy để đại chúng nhìn thấy và đến nói với Thích Ca Mâu Ni Phật là đệ tử của Ngài đã làm những việc gì, phạm phải những tội lỗi nào. Từ đó, Thích Ca Mâu Ni Phật có cơ hội chế định ra giới luật. Giới luật của nhà Phật để Phật tử không phạm phải sai lầm. Nếu Phật tự chế ra giới luật thì người đời sau sẽ không phục, do vậy các Bồ Tát đại huyền thị hiện làm ra sai phạm để Phật chế ra giới. Chúng ta không thể dùng tri thức của phàm phu để đoán định được những việc đã xảy ra mà chúng ta phải xem diễn biến và kết quả thực tế.

Hòa Thượng nói: “Nếu không có những Tỳ kheo phá giới thì Thích Ca Mâu Ni Phật làm thế nào để chế định ra giới luật! Nhóm Lục Quần Tỳ kheo ngày ngày cố tình làm ra những việc sai phạm để Thích Ca Mâu Ni Phật chế định ra giới luật đây là đại nguyện thị hiện”.

Hòa Thượng nói: “Có một loại Ma nữa là quyến thuộc của Ma vương, họ đến để chướng đạo. Vì sao họ phải chướng đạo? Là do đố kỵ, sân hận”. Những việc làm xuất phát bởi tâm đố kỵ, sân hận là việc làm của Ma. Tổ Sư Đại Đức cực lực đề xướng Phật pháp, nhiều người cực lực đề xướng giáo huấn của Thánh Hiền nhưng gặp khó khăn là do một số người có tâm đố kỵ, chướng ngại.

Có những người đề xướng học chuẩn mực Thánh Hiền, học “Đệ Tử Quy” nhưng họ cho rằng cách làm của mình là đúng, cách làm của người khác là sai. Khi chúng ta dịch giáo huấn của Thánh Hiền thì phải dịch thành từng điều rõ ràng, thậm chí phải điều chỉnh một số nội dung để chúng trở nên thuần Việt, mọi người dễ hiểu. Hòa Thượng từng nói: “Chúng ta ở quốc gia nào thì chúng ta phải dịch nội dung phù hợp với quốc gia đó”. Nếu chúng ta có tâm đố kỵ, sân hận thì đó chính là tâm Ma. Người xưa nói: “Phật cao nhất trượng, Ma cao nhất xích”. Tổ Sư Đại Đức dày công phát dương Phật pháp, nhiều người cố gắng hoằng dương giáo huấn của Thánh Hiền nhưng có những người cắt xén nội dung để tạo thành giáo trình của riêng họ. Rất nhiều người tin theo những giáo trình này vì trong những tài liệu đó vẫn dẫn chứng lời của Phật Bồ Tát, của Kinh điển. Họ nói lại lời của Phật, của Thánh Hiền nhưng họ không có tâm giống như các Ngài, không có sự đồng cảm với chúng sanh khổ nạn.