5 Thứ Hai, 04/08/2025, 17:28

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng thứ Sáu, ngày 04/07/2025.

****************************

PHẬT HỌC THƯỜNG THỨC

BÀI 123

TÂM THANH TỊNH THÌ SẼ KHÔNG GẶP MA CHƯỚNG

Ma chướng” là chướng ngại. Chúng ta thường gặp chướng ngại trùng trùng là do tâm chúng ta không thanh tịnh. Chúng ta nghĩ đến được mất, hơn thua, tốt xấu chính là chúng ta đang vọng tưởng, phân biệt, chấp trước. Phật dạy chúng ta làm mọi sự, mọi việc bằng tâm thanh tịnh. Chúng ta làm mọi sự, mọi việc bằng tâm chân thành, thanh tịnh thì mọi sự, mọi việc gần như có sự gia bị của Phật Bồ Tát.

Tôi đang ở Sóc Trăng, hôm qua, sư trụ trì nói với tôi, khi chúng ta tổ chức trại hè, có những người tự đến gánh vác việc để các con có điều kiện học tập tốt nhất, mọi việc đều rất thù thắng! Chúng ta chân thành, thật làm thì mọi việc gần như có một sự an bài thỏa đáng, không dư, không thiếu! Nếu chúng ta gặp chướng ngại thì chướng ngại không đến từ bên ngoài mà đến từ chính chúng ta. Chúng ta phải chỉnh sửa lại chính mình!

Chư Phật Bồ Tát đến thế gian để phục vụ chúng sanh, nếu chúng ta thành tâm thành ý tiếp nối sứ mạng của các Ngài thì chắc chắn Phật Bồ Tát sẽ vì chúng ta mà lo nghĩ. Tại trại hè lần này, các Thầy Cô đến sớm để quét dọn, chỉnh trang phòng cho các con, nếu không có tâm chân thành, thanh tịnh, từ bi thì các Thầy Cô không thể làm được những việc này.

Hòa Thượng từng nói: “Chỉ sợ bạn không phát được tâm chân thành, nếu bạn phát được tâm thì Phật Bồ Tát, Long Thiên Thiện Thần sẽ vì bạn mà lo nghĩ”. Phật Bồ Tát luôn vì chúng sanh mà lo nghĩ, nếu chúng ta phát tâm chân thành vì chúng sanh thì các Ngài sẽ vì chúng ta lo nghĩ. Chướng ngại là do chính chúng ta tạo ra!

Hòa Thượng nói: “Hiện tại, ở thế gian giai đoạn này “pháp nhược ma cường”, Ma nhiều, Phật ít, những điều cám dỗ chúng sanh rất nhiều, những việc thiện lành, giúp ích chúng sanh rất mờ nhạt”.Pháp nhược” là Phật pháp, giáo huấn Thánh Hiền ngày càng phai nhạt, không có người tu hành làm ra tấm gương tốt cho người. Trong hơn mười năm qua, chúng ta thấy, có hai vị Hòa Thượng đã làm ra biểu pháp vãng sanh chấn động thế giới đó là Hòa Thượng Hải Hiền và Hòa Thượng Tịnh Không. Hòa Thượng Hải Hiền không biết chữ nhưng Ngài đã dùng 92 năm niệm Phật, vãng sanh lưu lại toàn thân xá lợi, Ngài đã làm ra kiệt tác vãng sanh. Trên “Kinh Đại Tập” nói: “Một câu “A Di Đà Phật” là vô thượng thâm diệu thiền”. Một câu “A Di Đà Phật” là thiền định bậc cao nên mới có thể giúp Hòa Thượng Hải Hiền chuyển nhục thân tứ đại thành thân kim cang bất hoại.

Hòa Thượng Tịnh Không đã có hơn 70 năm tu hành, hoằng pháp lợi sanh, thúc đẩy pháp môn Tịnh Độ, thúc đẩy chuẩn mực Thánh Hiền, Ngài đến thế gian là để phục vụ chúng sanh. Đối với vật chất thế gian, Hòa thượng chỉ cần quyền sử dụng, không cần quyền sở hữu. Ngài “không quản tiền, không quản việc, không quản người”. Hòa Thượng không quản người nhưng rất nhiều người sẵn sàng nghe và làm theo lời Ngài.

Ma” là những thứ cám dỗ như “danh vọng lợi dưỡng”, “năm dục sáu trần”. Thí dụ, các cô giáo dạy ở các môi trường khác, mức lương có thể là 15 triệu hay 20 triệu; trong khi đó, các cô giáo trong hệ thống phải gánh vác nhiều việc nhưng mức lương thì rất thấp, điều này đã khiến nhiều người bỏ cuộc. Hiện nay, trên điện thoại luôn tràn ngập những chương trình khiến thúc đẩy dục vọng của chúng ta, mỗi video ngắn trên các mạng xã hội chỉ có độ dài khoảng 3 phút nhưng nếu chúng ta không cảnh giác thì chúng ta sẽ bị những video này dẫn dắt. Ngày nay, những điều thanh tịnh, tốt đẹp đang dần bị lu mờ, những điều làm tăng trưởng dục vọng của con người thì xuất hiện ngày càng nhiều. Hằng ngày, chúng ta rất khó giữ tâm thanh tịnh, rất khó niệm Phật, tâm chúng ta thường tạp loạn, háo danh, háo cầu.

Hòa Thượng nói: “Nếu không có Tam Bảo gia trì, chúng ta muốn chân thật làm được việc tốt sẽ vô cùng khó khăn vì Ma sẽ đến nhiễu loạn”. Chúng ta làm việc thiện hanh thông thì chắc chắn có sự gia trì của Tam Bảo. Đây là sự thật! Lời nói của Hòa Thượng là lời chân thật! Nếu không có Tam Bảo gia trì thì chúng ta không thể làm được bất cứ việc thiện nào vì tập khí, phiền não của chúng ta rất sâu dày, ngoại duyên bên ngoài thì xấu ác. Ngày nay, con người chìm đắm trong tham vọng, tham cầu, đấu tranh khốc liệt, chúng ta rất may mắn vì vẫn có thể an nhiên, vô tư, vô cầu làm việc lợi ích chúng sanh.