115Chủ Nhật, 12/03/2023, 16:12
1185 · Trí Tuệ Là Cảm Tình Của Lý Trí

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng Chủ nhật, ngày 12/03/2023

****************************

NỘI DUNG HỌC TẬP ĐỀ TÀI 1185

“TRÍ TUỆ LÀ CẢM TÌNH CỦA LÝ TRÍ”

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường vận dụng cảm tình của lý trí hay chúng ta dùng tình chấp? Hòa Thượng nói: “Trí tuệ là cảm tình của lý trí. Tình chấp là trí tuệ của ngu si”. Phật pháp dạy chúng ta phải mang tình chấp biến thành trí tuệ. Chúng ta chấp lấy những kiến thức, tri thức sai lầm, chấp vào cái thấy, cái biết của mình thì đó cũng là tình chấp. Chúng ta tin vào cái thấy cái biết của chính mình thì chúng ta sẽ sai lầm. Chúng ta phải có thái độ cầu học nếu chúng ta làm theo ý mình thì chắc chắn chúng ta sẽ gây ra hư hại. Nếu chúng ta gây hư hại cho chính mình thì chúng ta sẽ bị tổn phước, nếu chúng ta gây thiệt hại cho chúng sanh thì chúng ta sẽ phải chịu hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Hòa Thượng nói: “Hàng ngày, chúng ta không gây phiền cho chúng sanh đã là phước cho chúng sanh rồi, chúng ta đừng nghĩ là chúng ta đang độ chúng sanh!”.

Hòa Thượng nói: “Chúng ta tu hành thì khởi tâm động niệm, lời nói, việc làm của chúng ta phải có trí tuệ. Chúng ta làm sai mà chúng ta vẫn cho là mình làm đúng thì đó gọi là ngu si. Người không học Phật có hai hạng người, một hạng là ngu si, một hạng là hiểu lầm Phật pháp. Nhiều người hiểu lầm Phật pháp, họ không cho rằng Phật pháp là phương pháp cứu cánh nên họ không học Phật”. Chúng ta chưa có trí tuệ thì chúng ta mượn nhờ trí tuệ của Phật Bồ Tát, của Cổ Thánh Tiên Hiền. Người chân thật hiểu về Phật pháp thì họ chắc chắn sẽ học Phật. Nhiều người cho rằng những người ăn chay, không uống rượu thì cuộc sống của họ sẽ rất khổ sở. Người ăn thịt, uống nhiều rượu thì họ sẽ ăn nói bừa bãi, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hòa Thượng nói: “Hiện tại, phần nhiều chúng sanh tin vào tà chứ không tin chánh, thích nghe gạt chứ không thích nghe khuyên”. Buổi lễ cưới hôm qua cũng là một sự khai thị cho chúng ta, tất cả khách mời của nhà trai đều là người kinh doanh, buôn bán nhưng nhà trai làm toàn bộ cỗ cưới là đồ chay. Mặc dù nhà trai không phải là người học Phật, cũng không ăn chay nhưng họ đã làm một cách rất dũng mãnh, tinh tấn.

Tôi có quen một người, khi ông tổ chức lễ cưới cho con, trên thiệp ghi chữ “Kính mời đến dự tiệc chay”, dù ông tổ chức tiệc chay nhưng mọi người vẫn đến dự đám cưới đông đủ. Hôm qua, lần đầu tiên tôi gặp ông sui gia, ông bị ung thư não, trước đây ông phải nằm một chỗ, từ khi ông phát tâm mời cỗ chay thì sức khoẻ của ông đã dần tiến triển, hiện tại ông đã có thể đi lại. Nhà trai mời khoảng 500 khách, lễ cưới diễn ra rất vui vẻ, nhẹ nhàng. Nhiều người học Phật, ăn chay nhưng họ không dám tổ chức lễ cưới toàn bộ là cỗ chay vì họ sợ nhiều người không muốn ăn chay. Chúng sanh thời hiện đại tin theo tà tri, tà kiến, không tin theo chánh tri, chánh kiến.

Hòa Thượng nói: “Chúng sanh mê hoặc điên đảo không phân biệt chân vọng, tà chánh, thiện ác, không nhận biết được chân tướng của vũ trụ nhân sanh. Nếu không có người khuyên giải thì chúng sanh sẽ u mê càng lúc càng sâu, cho đến khi họ không thể quay đầu”. Ngày nay, chúng sanh đem ác cho là thiện, đem thiện cho là ác, ngày ngày thiện ác đáo lộn. Hàng ngày, chúng ta cho mình là đang làm thiện nhưng thực ra là chúng ta đang tạo nghiệp.

Hòa Thượng nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải phản tỉnh chính chúng ta có phải là người ngu si hay không. Chúng ta có khả năng phân biệt phải trái, tốt xấu, lợi hại thì chúng ta là người có trí tuệ”. Phật không mắng người mà Ngài giúp chúng ta phân biệt như thế nào là người ngu si. Người ngu si là người không phân biệt thiện ác, phải quấy, tốt xấu. Ngu si chỉ là nhất thời. Trí tuệ toàn giác là vĩnh hằng, bất biến. Trí tuệ trong chúng ta chỉ đang tạm thời bị che mất. Điều này giống như vầng trăng luôn toả sáng trên bầu trời nhưng có những ngày mây có thể che lấp vầng trăng. Mây che phủ trăng chỉ là giả, vầng trăng sáng là thật. Mê hoặc điên đảo là giả, trí tuệ là thật.

Hòa Thượng nói: “Chúng ta muốn làm người có trí tuệ thì chúng ta phải ngày ngày tiếp nhận giáo huấn của Phật, của Cổ Thánh Tiên Hiền. Chúng ta phải minh tường mọi sự, mọi việc thì chúng ta mới có thể có kết quả tốt”. Có những pháp môn không yêu cầu con người bỏ đi tập khí xấu ác, người mù quáng tin theo những pháp môn đó thì họ là những người ngu si.

Xem hình tóm tắt các bài viết trên facebook