143Thứ Năm, 19/01/2023, 18:15
1133 · Hãy Nắm Lấy Thời Gian Để Tấn Đức Tu Nghiệp

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’ sáng thứ Năm, ngày 19/01/2023

****************************

NỘI DUNG HỌC TẬP ĐỀ TÀI 1133

“HÃY NẮM LẤY THỜI GIAN ĐỂ TIẾN ĐỨC

TU NGHIỆP”

Kiếp người rất ngắn ngủi, có những khi chúng ta vẫn đang giận hoặc đang yêu một người thì họ đã mất. Thời gian sống của chúng ra ngắn nên chúng ta phải tranh thủ tiến đức tu nghiệp. “Tiến đức” là chúng ta làm những việc phước đức. “Tu nghiệp” là chúng ta làm theo lời dạy bảo của Phật Bồ Tát. Nghiệp chướng của chúng sang rất nặng. Hàng ngày, chúng ta vọng tưởng, chấp trước nên chúng ta phiền não.

Người thế gian nói: “Hãy quẳng gánh lo đi mà vui sống”. Chúng ta không dễ làm được điều này. Chúng ta ghét ai thì chúng ta ghét cả những điều liên quan với họ. Người xưa nói: “Thương người thương cả lối đi. Ghét người ghét cả tông ti họ hàng”. Người của một tỉnh, người của một quốc gia hay người ở thế giới Ta Bà làm chúng ta ghét thì chúng ta ghét cả tỉnh, cả quốc gia, cả thế giới Ta Bà. Sự chấp trước của chúng ta rất lớn. Thời gian chúng ta dành cho thương ghét, giận hờn rất nhiều nên thời gian chúng ta dành để tiến đức, tu nghiệp không có.

Hôm qua, tôi đến một quán cà-phê của một gia đình, có một bà cụ 96 tuổi vẫn minh mẫn, đọc Kinh không cần phải đeo kính, tôi mang nhiều quà đến để tặng cho vị lão tu đó nên bà rất vui. Cuộc sống của gia đình họ rất khốn khó, thu nhập từ quán cà-phê dùng để nuôi 8 người. Có rất nhiều có hoàn cảnh sống khó khăn, chúng ta phải mở tâm để cứu giúp những người chúng ta có duyên gặp. Đây là chúng ta làm việc tiến đức. Sáng nay, tôi nhớ đến một cô giáo của tôi, cô đang bị bệnh nặng, gia đình cũng rất khó khăn, tôi cũng sẽ nhờ người mang quà đến tặng cô.

Hòa Thượng nói: “Một năm nữa sắp đi qua, chúng ta lại cùng nhau chúc mừng năm mới. Trong nhà Phật thường đọc bài kệ: “Ngày nay lại đã qua rồi, mạng căn đã giảm có gì vui đâu! Qua một năm mới thì tuổi thọ của chúng ta giảm một năm, thọ mạng của chúng ta ngày càng ít đi vậy thì có gì đáng để chúng ta chúc mừng! Phật đà có trí tuệ, Ngài nhắc chúng ta nắm lấy thời gian ngắn ngủi của sinh mạng mà tiến đức tu nghiệp, ngay trong đời này cầu vượt thoát sinh tử”. Tâm chúng ta phải “Viễn ly Ta Bà, hân cầu Cực Lạc”. Thân chúng ta thì tận tâm tận lực hy sinh phụng hiến vì chúng sanh. Qua một năm là chúng ta lại tiến gần hơn đến mộ phần của mình.

Ở Đài Loan có một người bán rau, bà làm việc lợi ích chúng sanh rất tích cực nên mọi người dồn sức, đóng góp để bà làm. Bà là một trong những người làm công tác từ thiện tích cực nhất Đài Loan. Một người bán rau cũng có thể làm được nhiều việc lợi ích xã hội như vậy! Điều quan trọng là chúng ta phải mở rộng tâm lượng, tâm chúng ta phải mở rộng đến tận hư không khắp pháp giới.

Hòa Thượng nói: “Mỗi năm thọ mạng của chúng ta lại càng rút ngắn nên chúng ta phải đặc biệt phấn đấu, nỗ lực”. Chúng ta phải dành toàn bộ thời gian sống để lợi ích chúng sanh. Chúng ta bình đẳng đối đãi với tất cả mọi người. Điều này chúng ta muốn làm cũng không dễ dàng. Tết năm nay, tôi biếu Mẹ 2 triệu, gửi cho em trai 3 triệu để em sắm Tết cho hai nhà. Tôi tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhiều hơn tặng cho gia đình. Chúng ta cho người thân của mình nhiều hơn thì chúng ta đã “tự tư tự lợi”.

Hòa Thượng nói: “Chúng ta phấn đấu, nỗ lực để cầu mỗi ngày lỗi lầm của chúng ta ít hơn, phiền não, tà tri tà kiến giảm, trí tuệ, công đức tăng trưởng. Chúng ta không nên mong cầu tiền tài, danh vị”. Người xưa nói: “Người phước ở đất phước. Đất phước chỉ dành cho người phước”.

Hòa Thượng nói: “Chúng ta y theo giáo huấn của Phật thì chúng ta có thể thoát khỏi sáu cõi luân hồi”. Rất nhiều người học Phật đã có thành tựu nhưng chúng ta không phấn đấu nỗ lực nên chúng ta vẫn chưa có thành tựu. “Cầu” không phải là chúng ta cầu xin mà là chúng ta phấn đấu, nỗ lực làm. Hàng ngày, chúng ta kiểm soát lỗi lầm thì lỗi lầm của chúng ta sẽ giảm. Chúng ta y theo giáo huấn của Thánh Hiền thì tà tri, tà kiến của chúng ta sẽ ngày càng ít đi. Nhiều người tích cực cúng bái Quỷ Thần để cầu xin thăng quan phát tài, mạnh khoẻ, bình an. Đây là việc làm sai lầm!

Xem hình tóm tắt các bài viết trên facebook