/ 195
1

THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG THIÊN

Tập 15

Chủ giảng: Lão pháp sư Tịnh Không

Địa điểm: Tịnh tông Học hội Singapore

Thời gian: 02/06/1999

Việt dịch: Ban biên dịch Pháp Âm Tuyên Lưu


Chư vị đồng học, chào mọi người! Hôm qua chúng ta học Cảm Ứng Thiên, giảng đến người tạo ác: “Nhân giai ố chi, hình họa tùy chi.” (Mọi người đều chán ghét, tai họa hình phạt luôn đi theo.)

Cổ thánh tiên hiền, chư Phật Bồ-tát chân thật từ bi yêu thương bảo hộ chúng sanh, chúng sanh không tin, tạo tác ác nghiệp thật ra vì không có người dạy họ. Sự việc này ở trong kinh Vô Lượng Thọ, Phật cũng nói rất rõ ràng: “Đời trước không tốt”, không có ai dạy bảo họ tốt, cho nên cũng đừng nhất định trách cứ họ. Ở trong hoàn cảnh không tốt này, nếu họ có thể không tạo ác thì thực tế mà nói, đó là thánh hiền tái lai, Phật Bồ-tát chuyển thế, nhất định không phải là phàm phu; nếu như là phàm phu thì chắc chắn họ nhất định tạo ác cho nên tạo ác là việc tất nhiên. Người có thể quay đầu, có thể hướng thiện, chỉ cần một niệm hồi tâm thì chư Phật liền hộ niệm, chư thiên thiện thần liền hoan hỷ, liền bảo hộ, tuyệt đối sẽ không giáng tội cho họ. Đây gọi là “lòng trời nhân ái”, sẽ không giáng hình phạt cho những người biết hối cải ấy, chúng ta phải tin tưởng đạo lý này. Do đây có thể biết, hướng lành tránh họa đích thực là ở trong khoảng một niệm, thiên đường hay địa ngục ở ngay trước mắt. Một niệm thiện thì thiên đường hiện tiền, một niệm ác thì địa ngục hiện tiền.

Mỗi người chúng ta biết được quá khứ đã làm sai, biết hối cải, biết hướng thiện, dùng tâm chân thành đoạn ác tu thiện mà người này vẫn gặp phải ác báo thì tuyệt đối không có đạo lý này. Nếu như người này vẫn là gặp phải ác báo, hay nói cách khác, tâm sám hối của họ chưa đủ chân thành, họ đối với giáo huấn của thánh hiền vẫn còn do dự hoài nghi. Đúng như điều mà trong kinh Vô Lượng Thọ nói là dùng tâm hoài nghi niệm Phật cầu sanh Tịnh độ, không phải không có lợi ích, cũng có lợi ích, sẽ sanh đến biên địa nghi thành của thế giới Cực Lạc. Cùng một đạo lý như vậy, nếu như dùng tâm nghi hoặc để đoạn ác tu thiện, họ là tâm nghi hoặc, họ sám hối không triệt để cho nên vẫn bị chiêu cảm đến ác báo. Thế nhưng cái ác báo này cũng đã giảm nhẹ, địa ngục Vô Gián có thể giảm nhẹ đến địa ngục Du Tăng, địa ngục Du Tăng giảm nhẹ đến địa ngục Cận Biên, nhất định có lợi ích. Cho nên chúng ta đối với giáo huấn của chư Phật Bồ-tát, thánh hiền, điều kiện đầu tiên là tin sâu không nghi.

Chúng ta dùng tâm bất thiện đối đãi với người khác, chúng ta không tin tưởng ở thế gian có người thiện, không tin ở thế gian có người tốt. Cùng đạo lý như vậy, người thế gian cũng không tin chúng ta là người thiện, là người tốt, là cùng một đạo lý! Thế nhưng thế gian đích thực có người thiện, thật sự có người tốt, chẳng phải vì đại chúng nghi ngờ họ nên họ không làm người tốt, không giữ tâm tốt nữa, không có đạo lý này. Chư Phật Bồ-tát, người chân thật giác ngộ đều là những người thiện thật sự, người tốt thật sự. Người cả thế giới này dù có hủy báng họ, sỉ nhục họ, hãm hại họ thì họ vẫn dùng tâm yêu thương chân thành đối đãi với chúng sanh, đây là người nào vậy? Là người giác ngộ. Cho nên giáo dục của Phật pháp, trọng tâm của giáo học chân thật chính là giúp đỡ chúng sanh phá mê khai ngộ, họ biết giác ngộ là bảo. Nhà Phật nói về Tam bảo, giác ngộ là Phật bảo, Phật bảo hiện tiền thì pháp bảo và tăng bảo sẽ tự nhiên theo đó mà hiện tiền. Pháp bảo là chánh tri chánh kiến. Tăng bảo là chung sống hòa mục, tương thân tương ái với hết thảy chúng sanh, tùy thuận theo, cho nên quan trọng nhất là Phật bảo. Có tăng bảo, có pháp bảo, chưa chắc có Phật bảo; nhưng có Phật bảo thì nhất định có pháp bảo, có tăng bảo cho nên chúng ta phải hết lòng nỗ lực học tập theo Phật Bồ-tát. Hôm nay, chúng ta tiếp tục xem câu kế tiếp, câu thứ năm:

Cát khánh tị chi.

吉慶避之。

Việc tốt lành thường tránh xa.

Người tạo ác, tâm ác, ngôn ác, hạnh ác, cát khánh là việc tốt lành, họ đều không gặp được, những cái họ gặp được là tai họa. Trong chú giải nói về chữ “tị” này nghĩa là cầu không được, những mong cầu của bạn không đạt được, không thể thuận tâm, không thể xứng ý. Trong chú giải có mấy câu nói được rất hay: “Thiên đạo vô thân”, “thân” này là tư tâm, tư tình, chư Phật Bồ-tát không có, thiên địa quỷ thần cũng không có. “Duy thân thiện nhân”, nghĩa là chỉ cần người tâm thiện, hành thiện thì chư Phật Bồ-tát, thiên long thiện thần liền tự nhiên thân cận người đó, đây là đạo lý “đồng sanh tương ứng”. Trong kinh Dịch nói “người phân theo nhóm, vật tụ theo loài” cũng là đạo lý này, cái gọi là chí hướng hợp nhau. Phật Bồ-tát thiện, thiên long thiện thần cũng thiện, khi nhìn thấy bạn là người thiện thì tự nhiên hợp với nhau. Những hành vi của bạn bất thiện, cho nên hoàn toàn xa lạ, bạn không thích họ, họ cũng không thích bạn, tình hình này gọi là “cát khánh tị chi”.

/ 195