14001/02/2023, 10:21 02/02/2023, 15:02
1146 · Không Thể Nhẫn Cái Phiền Này Sẽ Nghiêm Trọng

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng thứ Tư, ngày 01/02/2023

****************************

NỘI DUNG HỌC TẬP ĐỀ TÀI 1146

“KHÔNG THỂ NHẪN CÁI PHIỀN NÀY SẼ NGHIÊM TRỌNG!”

Hàng ngày, chúng ta đều khởi tức giận thậm chí trong bất tri, bất giác chúng ta cũng khởi tức giận. Chúng ta quán chiếu một ngày chúng ta khởi tức giận mấy lần? Bản thân tôi vẫn hàng ngày khởi tức giận, tôi may mắn vì tôi phát hiện cơn tức giận sớm, khi chúng còn trong ý niệm nên chúng chưa phát tác, chưa dẫn đạo hành vi. Hòa Thượng nói: “Không thể nhẫn nại thì phiền phức sẽ nghiêm trọng!”.

Người xưa nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bách vạn chướng môn khai”. Một niệm sân khởi lên thì sẽ làm hàng trăm ngàn nghiệp chướng khơi dậy. Nhà Phật cũng nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, hoả thiêu công đức lâm”. Hôm nay chúng ta làm được một chút công đức nhưng chúng ta tức giận thì toàn bộ công đức đã bị mất. Chúng ta muốn có công đức thì tâm chúng ta phải thanh tịnh. Tâm chúng ta không thanh tịnh thì chúng ta có thể có phước đức nhưng không thể có công đức.

Chúng ta có tập khí sâu nặng là chúng ta rất dễ kết oán với người. Chúng ta kết oán với người thì oan oan tương báo không thể ngừng dứt. Hòa Thượng nói: “Phật Bồ Tát vô địch nhân”. Phật Bồ Tát không có kẻ thù, không có người đối đầu. Chúng ta trong lời nói, hành động dù là vô tình thì chúng ta cũng đã gây thù chuốc oán với người.

Người xưa khuyên chúng ta: “Uốn lưỡi ba lần trước khi nói”. Chúng ta cẩn trọng xem lời nói ra có gây thù chuốc oán không. Chúng ta nói lời khiến người phiền não, khổ đau thì chúng ta đã gây thù chuốc oán với người. Hòa Thượng nói: “Chúng ta kết oán với người thì đời đời kiếp kiếp chúng ta sẽ rất phiền phức!”. Chúng ta kết oán với người thì chúng ta sẽ gặp phiền phức trong cuộc sống và trong cả việc tu hành. Chúng ta càng kết oán với nhiều người thì chúng ta sẽ càng gặp nhiều chướng ngại trên con đường Bồ Đề. Khi chúng ta lâm chung oan gia sẽ đến gây phiền phức cho chúng ta. Oan gia chính là con cái, người thân của chúng ta, khu chúng ta sắp mất mà có người đến hỏi hỏi tài sản của chúng ta thì chúng ta cũng rất dễ khởi tức giận. Người ngày nay không được giáo dục luân thường đạo đức, đạo lý nhân quả nên họ sẽ rất dễ gây chướng ngại cho chúng ta.

Chúng ta chỉ sân hận một lúc, chúng ta vô tình làm phật ý người thì chúng ta sẽ gặp chướng ngại trùng trùng. Trong khởi tâm động niệm, đối nhân xử thế, hành động tạo tác chúng ta phải hết sức cẩn trọng. Chúng ta không cẩn trọng, không nhẫn thì đời đời, kiếp kiếp khi gặp đủ duyên thì chúng ta sẽ gặp chướng ngại. Chúng ta đều đã có trải nghiệm về điều này. Chúng ta làm được nhiều việc công đức, phước báu, oan gia không phá được chúng ta thì họ sẽ phá những người xung quanh chúng ta để chúng ta động tâm. Trên “Kinh Kim Cang” nói: “Nhất thiết pháp đắc thành y nhẫn”. “Pháp” là mọi sự, mọi việc. Chúng ta muốn mọi sự, mọi việc có thành tựu thì chúng ta phải nhẫn nại thậm chí nhẫn nhục.

Trong chữ nhẫn bên trên là bộ đao, bên dưới là bộ tâm. Con dao cắm vào tâm. Nhẫn không phải là công phu dễ làm. Hòa Thượng nhắc chúng ta: “Chúng ta không nhẫn được thì sao? Không nhẫn được vẫn phải nhẫn!. Người xưa nói: “Nhẫn được cái tức một lúc, tránh được cái họa ngàn đời”.

Gần đây báo đăng có vụ đánh ghen, để thỏa mãn cơn giận nhất thời, mẹ chồng và con dâu đã dùng axit tạt vào một người phụ nữ. Họ đã gây ra sự đau thương, tang tóc cho chính mình và người khác. Hiện tại, họ đang ngồi trong tù ăn năn, hối hận. Ngoài sự trừng trị của pháp luật, họ còn phải gánh chịu luật nhân quả. Người bị nạn đang vô cùng đau đớn đối diện với cái chết.

Trong “Kinh Kim Cang” Phật nói: “Nhất thiết pháp đắc thành ư nhẫn”. Trong tất cả pháp chúng ta muốn có thành tựu thì chúng ta phải nhẫn nại, chịu khó. Hôm qua tôi đi chữa răng, các Bác sĩ phải nói “sắp xong” đến mười lần để động viên tôi. Trong mọi sự, mọi việc ở thế gian, chúng ta đều phải chịu thương chịu khó, nỗ lực thì chúng ta mới có thể vượt qua.

Hòa Thượng nói: “Nếu chúng ta không có lòng nhẫn nại thì đây là đại bệnh. Chúng ta không thể nhẫn thì chúng ta sẽ gây ra phiền phức, gây ra sự tổn hại vô cùng mãnh liệt cho chúng ta và cho mọi người”. Trong chuyện “Xuân Thu oanh liệt”, các nhân vật khi đọc câu thần chú thì bảo bối sẽ tự bay ra chém một người. Sau đó, bảo bối đó phải mang về rửa sạch, xức trầm hương thì ngày hôm sau bảo bối này mới sử dụng được tiếp.

Xem hình tóm tắt các bài viết trên facebook