145Thứ Năm, 05/01/2023, 12:53
1119 · Mỗi Người, Mỗi Sự Việc Đều Có Nhân Duyên Nhiều Đời

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’ sáng thứ Năm, ngày 05/01/2023

****************************

NỘI DUNG HỌC TẬP ĐỀ TÀI 1119

“MỖI NGƯỜI, MỖI SỰ VIỆC ĐỀU CÓ NHÂN DUYÊN NHIỀU ĐỜI”

Mỗi người chúng ta gặp, mỗi việc xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều do nhân duyên từ nhiều đời, nhiều kiếp. Chúng ta gặp khó khăn, chướng ngại cũng là do nhiều đời, nhiều kiếp trước chúng ta đã từng chướng ngại người. Chúng ta phải hiểu rõ điều này để chúng ta không oán trời, trách người. Hòa Thượng nói: “Vợ chồng, Cha con, anh em, đoàn thể bất hòa đều là do nhân duyên đã kết từ nhiều đời trước”. Người thế gian thường nói: “Con là nợ, vợ là oan gia, cửa nhà là nghiệp báo”. Có rất ít gia đình mà các thành viên giúp đỡ, hỗ trợ, thành tựu cho nhau.

Hòa Thượng nói: “Trong cuộc sống, mối quan hệ của con người đối với vật, với việc thì tương đối dễ giải quyết nhưng mối quan hệ giữa người với người thì rất phức tạp!”. Mối quan hệ giữa người với người phức tạp vì lòng người luôn tràn đầy dục vọng, tham cầu. Trong chúng ta có đầy đủ nhân của “tự tư tự lợi”, “danh vọng lợi dưỡng”, hưởng thụ “năm dục sáu trần”, “tham, sân, si, mạn”, khi những nhân này gặp đủ duyên thì chúng sẽ phát tác. Chúng ta muốn hóa giải bất hòa trong trong mối quan hệ với người thì chúng ta phải bao dung, trung tín, yêu thương người, luôn nhận phần thiệt thòi về mình. Ai cũng rất sợ bị người khác lừa dối! Ngay cả người chuyên lừa người khác thì họ cũng muốn hợp tác với người thật thà, trung thành.

Trong các mối quan hệ, nếu chúng ta thiếu bao dung thì chúng ta sẽ gây thù oán với người. Một người đối xử tốt với chúng ta cả đời nhưng chỉ cần họ có một sai lầm thì những điều tốt trước đây họ làm cũng tan thành mây khói. Trong xã hội hiện đại, thậm chí có những người con thù hận Cha Mẹ, học trò thù hận Thầy, vợ chồng thù hận nhau. Người ngày nay thường vì lợi quên nghĩa. Trong nhà Phật có câu: Yểm ly Ta Bà, hân cầu Cực Lạc. Ở thế giới Ta Bà, lòng người rất đáng sợ nên chúng ta phải mau cầu vãng sanh về thế giới Tây Phương Cực Lạc. Khổng Lão Phu Tử nói: “Vi nhân nan, vi nhân nan!”. Làm người khó, làm người khó!

Chúng ta đối xử tốt với người nhưng người khác đối xử ác ý với chúng ta là do nhân quả nhiều đời trong quá khứ. Trong đời quá khứ, chúng ta đã từng đối xử không tốt với người. Chúng ta vẫn đang hiểu về nhân quả một cách mơ mơ, hồ hồ. Nếu chúng ta tường tận đạo lý nhân quả thì chúng ta sẽ không còn phiền não.

Hòa Thượng nói: “Nếu người đối xử với chúng ta không tốt nhưng chúng ta không để trong tâm thì oán hận sẽ được hóa giải. Người khác đối xử với chúng ta không tốt mà chúng ta sinh tâm oán hận thì chúng ta đã gieo nhân báo thù. Nợ đời này trả chưa xong thì đời sau sẽ tiếp tục oan oan tương báo, đời đời không thể kết thúc”. Chúng đã nghe giảng nhiều lần về đạo lý nhân quả nhưng chúng ta chưa cảm thấy chấn động trong tâm. Hàng ngày, chúng ta vẫn oán trách vợ chồng, oán trách mọi người mà chúng ta không hiểu đây là do nhân duyên nhiều kiếp. Nếu chúng ta tinh tường, thấu đáo đối với nhân quả thì chúng ta sẽ luôn tự tại an vui.

Hòa Thượng nói: “Mỗi vật, mỗi việc xảy đến với chúng ta đều do nhân duyên của nhiều đời. Chúng ta muốn tiêu trừ nghiệp bất thiện, hóa giải oán kết thì chúng ta phải làm như Ngài Lục Tổ Huệ Năng nói: “Nếu là người chân thật tu hành thì không thấy lỗi thế gian”. Nếu chúng ta thông hiểu một cách tường tận thì dù ở trong nghịch cảnh chúng ta cũng sẽ nhẫn nại. Đời này chúng ta không thể nhẫn nại thì chúng ta vẫn kết oán thù với người vậy thì đời sau chúng ta phải tu tiếp”. Đời này chúng ta không thể nhẫn nại với người thì một đời tu hành của chúng ta đã uổng phí!

  Hòa Thượng nói: “Những duyên ngộ chúng ta gặp phải ngay trong đời này dù là thuận cảnh hay nghịch cảnh cũng là do nhân duyên từ đời trước, không phải do ngẫu nhiên”. Người khác gây phiền phức, khổ đau cho chúng ta là do chúng ta cũng đã từng làm như vậy với họ. Không có điều gì là đương không, tự nhiên xảy ra! Có người hỏi tôi, chồng của họ có mối quan hệ bất chính với rất nhiều người phụ nữ khác vậy thì họ phải làm như thế nào. Nếu chúng ta học hết 1200 chuyên đề thì chúng ta sẽ biết phải giải quyết vấn đề này. Nghịch cảnh, thuận cảnh đều là nhân duyên nhiều đời. Có những người được chồng cưng chiều nhưng cũng có những người bị chồng làm cho phiền não. Đó là do đời trước chúng ta cũng làm cho họ phiền não, khổ sở. Chúng ta hiểu được nhân quả thì chúng ta sẽ không oán trách người. Chúng ta trách con cái, học trò không nghe lời nhưng chúng ta đã là người con, người học trò biết nghe lời chưa!

Xem hình tóm tắt các bài viết trên facebook