/ 2
424

LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI MẸ CHỒNG HOẶC MẸ VỢ TỐT

Trích từ “Phụ nữ 5 tốt trong thời đại mới”

Kì thứ 3

Ngày 19-22 tháng 5 năm 2010

Chủ giảng: Cô giáo Dương Thục Phân

Địa điểm: Trường Huấn luyện giáo dục dưỡng chánh Bắc Kinh

Tập 1

 

Các vị trưởng bối, các vị khách quý, các bạn thân mến, xin chào mọi người!

Lúc nãy chúng ta vừa mới xem câu chuyện “Chu Anh giúp chị dâu” đã thấy ba vai diễn chính, đây là ba vai diễn mà người con gái nào cũng đều có thể sẽ biểu diễn. Tiếp theo chủ đề chúng ta sẽ thảo luận là làm sao để trở thành một người mẹ chồng tốt, hoặc một người mẹ vợ tốt. Khi cuộc đời sắp sửa bước vào tuổi già, từ một người con gái, đến một người vợ, một người mẹ, một người con dâu, sau cùng có thể chúng ta sẽ trở thành mẹ vợ hoặc mẹ chồng. Bởi vì bây giờ đa phần đều sanh rất ít con, hoặc chỉ có con trai, hoặc chỉ có con gái, thì chúng ta chỉ có thể có cơ hội hoặc là làm mẹ chồng, hoặc là làm mẹ vợ.

Tôi thường hay cảm nhận cuộc sống này, nhất là trong gia đình, bên trên thì có mẹ ruột và mẹ chồng, còn có cả chị dâu, cho nên đã cho tôi cảm nhận rất sâu sắc, mỗi một vai trò trong cuộc đời thật sự là không hề đơn giản, muốn biểu diễn tốt những vai trò đó thật sự khá là không đơn giản. Vậy thì từ tuổi tác của tôi mà nói, nếu là trước đây thì có lẽ đã lên làm bà nội rồi, nhưng bởi vì bản thân tôi không có con cho nên đời này cũng không thể nào làm mẹ chồng hoặc mẹ vợ, mặc dù có đôi chút nuối tiếc nhưng tôi cũng đã được làm bà cô và bà dì, trong gia tộc cũng có vai vế rất cao. Từ nhỏ, tôi sống trong gia đình tam đại đồng đường, đã cảm nhận sâu sắc về mối quan hệ giữa mẹ tôi và bà nội tôi, từ nhỏ chúng tôi đã nhìn thấy cho nên cũng thể hội được rất sâu sắc.

Thật vậy, muốn làm một người mẹ chồng tốt thì không hề đơn giản, muốn làm một người con dâu tốt lại càng khó khăn hơn. Lúc nãy chúng ta đã xem Chu Anh, khi là một cô em chồng, là một cô em gái, cô ấy đã giúp chị dâu của mình vượt qua muôn trùng khó khăn như thế nào, cũng đã giúp người mẹ của mình có được sự khai mở và dẫn dắt rất lớn, quá trình này chúng ta thấy về thời gian là rất lâu dài. Cho nên trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu chúng ta làm sao để con dâu vừa mới bước vào nhà đã cảm thấy con dâu này cũng như người nhà mình vậy, thật sự là không dễ dàng, bởi vì vai trò mẹ ruột và mẹ chồng mãi mãi là không giống nhau. Hơn nữa bản thân chúng ta là thân phận con gái, cũng thường cảm nhận được rằng có những lúc tâm nghi ngờ của chúng ta cũng rất là nặng, tôi tin là ngồi đây có rất nhiều bạn đang làm con dâu, có phải chúng ta cũng cảm nhận được rằng có lúc mẹ chồng nói với chúng ta một câu khiến chúng ta để trong lòng rất lâu, có cảm nhận này không? Có. Nhưng chúng ta xem sau khi mẹ chồng nói xong rồi thì bà ấy có để tâm đến nữa không? Không có. Để tâm rất lâu, lại còn u uất, rầu rĩ, vẫn là người con dâu. Nhưng chúng ta cũng cảm nhận được nếu mẹ ruột chúng ta cũng làm mẹ chồng, khi chị dâu nói một câu mà mẹ chúng ta không thích nghe, thì mẹ chúng ta cũng sẽ tìm cơ hội than thở với chúng ta một chút, chúng ta làm con gái thì có kinh nghiệm này không? Cũng có.

Cho nên trước đây ở trong nhà, sau khi kết hôn thì cũng khó tránh việc nghe mẹ tôi nói chị dâu tôi thế nào đó, nhưng tôi chỉ để mẹ mình nói một chút xíu thôi sau đó sẽ ngăn lại, tại sao phải ngăn lại? Bởi vì người làm con gái tuyệt đối không được thêm dầu vào lửa khiến mẹ mình càng làm lớn vấn đề này ra, hơn nữa còn làm lớn đến nỗi luôn luôn canh cánh trong lòng, đây là điều mà người làm con gái như chúng ta nhất định phải nhớ kĩ. Khi mẹ mình có điều bất mãn hoặc ý kiến đối với chị dâu thì người làm em chồng nhất định phải biết đứng ra hóa giải. Tôi nhớ chỉ cần mẹ tôi nói với tôi chị dâu như thế nào đó thì tôi chỉ trả lời một câu, từ đó về sau mẹ tôi sẽ không bao giờ nói không tốt về chị dâu trước mặt tôi nữa, tôi chỉ nói “Sau khi con gả qua nhà chồng con rồi, những việc con làm còn thua chị dâu con rất nhiều lần, nhưng mẹ chồng con vẫn không chê trách con, sao mẹ còn chê chị dâu được chứ?”. Trả lời một câu như vậy thì mẹ tôi không bao giờ nói nữa, cũng giống như chúng ta nhìn thấy mẹ của Chu Anh vậy, khi nhìn thấy con gái mình thương yêu và kính trọng chị dâu như vậy thì sau cùng người mẹ cũng đã bị cảm động.

/ 2