144Thứ Tư, 08/03/2023, 09:21
1181 · Vì Ba Tấc Lưỡi Mà Tạo Nghiệp Thì Thật Là Không Đáng

Kính thưa Thầy và các Thầy Cô!

Chúng con xin phép chia sẻ một số nội dung chính mà chúng con ghi chép trong bài Thầy Vọng Tây giảng từ 4h50’ đến 6h00’, sáng thứ Tư, ngày 08/03/2023

****************************

NỘI DUNG HỌC TẬP ĐỀ TÀI 1181

“VÌ BA TẤC LƯỠI MÀ TẠO NGHIỆP THÌ THẬT LÀ KHÔNG ĐÁNG!”

Người thế gian nói: “Bệnh từ miệng mà vào họa từ miệng mà ra”. Nghiệp từ miệng của chúng ta rất nặng! Trong ba nghiệp thân, khẩu, ý, “Kinh Vô Lượng Thọ” đã đưa đưa nghiệp của miệng lên đầu tiên để nhắc chúng ta: “Khéo giữ khẩu nghiệp không nói lỗi người”. Nghiệp của miệng là nói dối, nói lời hung ác, nói lưỡi đôi chiều và nói lời thêu dệt. Nếu chúng ta ăn thịt chúng sanh thì chúng ta sẽ tạo nên rất nhiều oán kết. Trong dân gian có nhiều câu chuyện về việc những người sát sanh phải chịu bệnh khổ triền miên, thậm chí là mất mạng. Có những người bị bệnh khổ rất nặng nhưng khi họ chuyển tâm không sát sinh nữa thì bệnh của họ tự khỏi.

Hòa Thượng nói: “Người thế gian bị những quả báo như tàn tật, bệnh khổ, bần cùng là do nghiệp sát đời trước hoặc đời này quá nặng. Tội nghiệp lớn nhất của con người chính là sát sanh. Con người tạo nghiệp sát vì họ tham dục, họ vì ba tấc lưỡi mà tạo nghiệp”. Rất nhiều người ăn thịt chúng sanh vì họ không biết làm những món đồ chay ngon, bổ dưỡng. Có những người đến với tôi họ nói, nếu họ nấu được đồ chay ngon như thế này thì họ sẽ chuyển sang ăn chay. Hôm qua, trong vườn nhà tôi có hai quả mít chín, tôi làm món mít kho rất dễ dàng. Con người thường có thói quen ăn thịt từ khi còn nhỏ. Chúng ta lười biếng, không chịu học hỏi nên chúng ta không làm được các món chay ngon.

Từ nhỏ tôi cũng không có ai dạy nấu các món chay, Cha Mẹ tôi là bần cố nông, hàng ngày thường ăn cá ở dưới ao. Ba tôi không bao giờ ăn chay. Một năm nhà tôi có khoảng bảy ngày giỗ, mỗi lần giỗ bà tôi đều cúng chay, sau khi ăn giỗ về thì ba tôi sẽ phải ăn cơm với nước mắm để khỏi xót ruột. Nghiệp chướng của ba tôi rất nặng. Tất cả cũng chỉ là vì thói quen. Con gái tôi, từ nhỏ nhìn thấy Cha Mẹ ăn chay nên cô cũng ăn chay. Khi lớn lên, khi các bạn xung quanh ăn thịt thì con tôi cũng chỉ ăn chay. Con thỏ, con trâu, con hà mã cũng chỉ có thói quen ăn cỏ. Chúng ta có thể thay đổi thói quen.

Hòa Thượng nói: “Người thế gian ham muốn mỹ vị, vì ba tấc lưỡi nên họ giết hại rất nhiều chúng sanh. Trong Phật pháp nói về nhân quả của việc sát sanh: “Chúng ta ăn chúng nửa cân thì tương lai chúng ta phải trả lại tám lạng”. Chúng ta nợ mạng của chúng sanh thì chúng ta phải trả bằng mạng. Nhiều người cho rằng con vật sinh ra là để nuôi con người. Ở thế gian có nhiều câu chuyện về những người thích đi săn bắn, sau đó họ lại chết vì chính công việc săn bắn đó. Mọi người cho rằng đó là do tình cờ nhưng đây chân thật là do quả báo. Tôi quen một người, hàng ngày anh rất thích đi câu cá, anh không ăn mà mang tặng mọi người. Đây là tập khí, thói quen sát nghiệp do chính anh tự tạo ra.

Hòa Thượng nói: “Nhiều người nói, Kim Sơn Quả Phật và Hòa Thượng Tế Công là các vị tu hành nhưng các vị cũng không ăn chay. Những vị này là các bậc đại tu hành, các vị đó không còn chấp vào hình tướng. Mọi người nhìn thì tưởng hai vị phá giới, phá hoại hình tượng của Phật giáo nhưng họ không biết rằng hai vị này là Thánh Nhân. Hai vị này đối nhân, đối vật không chấp trước, cảnh giới nội tâm của các vị rất cao!”. Chúng ta thấy họ ăn thịt chúng sanh nhưng trong tâm họ không phân biệt, chấp trước. Họ ăn thịt chúng sanh hay ăn củ cải cũng như nhau. Trong phim “Hòa Thượng Tế Điên”, chú tiểu nhìn thấy Hòa Thượng Tế Điên uống rượu, ăn thịt chó, khi Hòa Thượng Tế Điên ngủ say thì chú tiểu lén uống rượu, ăn thịt chó của Ngài. Khi chú tiểu uống rượu thì thấy đó là giấm, ăn thịt chó thì thấy đó là củ cải. Các Ngài đã đạt đến tâm không phân biệt, chấp trước. Tâm phân biệt, chấp trước của chúng ta quá nặng nên chúng ta phân biệt đâu là thịt, đâu là rau.

Hòa Thượng nói: “Kim Sơn Quả Phật cả đời không tắm rửa nhưng trên thân Ngài luôn phát ra mùi thơm. Chúng ta chỉ cần ba ngày không tắm thì cơ thể đã có mùi hôi vì tâm chúng ta không thanh tịnh. Tâm chúng ta không thanh tịnh thì thân chúng ta phát ra mùi vị của tam độc phiền não tham, sân, si. Ngài thị hiện cả đời không tắm rửa, mùi vị trên người của Ngài tỏa ra là mùi vị của pháp tấn vốn thanh tịnh. Mọi người cúng dường Ngài thức ăn ngon, đồ ăn thừa hay đồ ăn rơi xuống đất thì Ngài vẫn ăn bình thường. Nếu người bình thường ăn như vậy thì họ nhất định sẽ bị đau bao tử. Các Ngài không bị sao vì tâm các Ngài không có phân biệt”.

Xem hình tóm tắt các bài viết trên facebook